ĐỂ LẠI TIN NHẮN
CHO CHÚNG TÔI

Trước Covid-19, nếu cuộc cách mạng xây dựng xanh vẫn còn là điều mới mẻ thì dịch bệnh này là lời cảnh cáo mạnh mẽ về lối sống thiếu trách nhiệm của con người đối với môi trường. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy cuộc “cách mạng xanh” diễn ra nhanh hơn trên toàn cầu.

 Ở Việt Nam, TP. HCM vừa là diện mạo vừa là đầu tàu của nền kinh tế, là nơi thu hút nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước, hứa hẹn sẽ xuất hiện nhiều hơn những công trình xanh mới so với chỉ vài dự án hiếm hoi cho đến thời điểm hiện tại.

Nhưng vẫn còn đó sự e ngại đầu tư vào những dự án xanh, đặc biệt là mối lo về chi phí. Từ kinh nghiệm tham gia dự án Friendship Tower được chứng nhận là công trình xanh theo tiêu chuẩn LEED (số 31 Lê Duẩn, TPHCM) của Công ty CZ Slovakia Việt Nam, một chuyên gia chia sẻ: “Chi phí phát triển một dự án xanh tuy có cao hơn những dự án thông thường nhưng nó sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn”.

“Về môi trường, một công trình vận hành tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải là cách mà chúng ta có thể đóng góp vì xã hội phát triển bền vững. Về kinh tế, một công trình tiết giảm đáng kể chi phí vận hành thì khoản này cũng sẽ nhanh chóng bù lại các chi phí phụ trội trong quá trình xây dựng. Về xã hội, công trình xanh giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo lối sống lành mạnh… Tất cả những giá trị đó giúp gầy dựng niềm tin nơi khách hàng, khiến họ duy trì sự lựa chọn sản phẩm của chúng ta”, chuyên gia nhận định thêm.

“Cách mạng xanh”, nhìn từ Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh hoàn thiện dự án Friendship Tower

Để đánh giá một công trình đạt tiêu chuẩn xanh, theo LEED, người ta dựa vào các yếu tố như thiết kế địa điểm bền vững; sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, nguồn nước; sử dụng vật liệu thân thiện; giảm thiểu chất thải; chất lượng (khí) bên trong công trình tốt cho sức khỏe con người…

Như tại tòa nhà Friendship Tower, đại diện nhà thầu mặt dựng, nhôm kính BM Windows cho biết, kính hộp Low-E hai lớp được dùng cho toàn bộ các mặt kính của công trình, vừa đáp ứng tầm nhìn rộng, tận dụng được ánh sáng ban ngày để chiếu sáng, vừa phải đảm bảo tiết kiệm năng lượng điều hòa không khí bên trong.

“Cách mạng xanh”, nhìn từ Covid-19 - Ảnh 2.

Ngoài ra, tòa nhà được còn trang bị hệ thống cảm biến nồng độ CO2 để tối ưu hóa năng lượng sử dụng cho điều hòa khu văn phòng và đảm bảo sức khỏe con người. Hoặc việc tòa nhà có hệ thống thu, tái sử dụng nước mưa và nước xám, kết hợp các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước giúp giảm đáng kể lượng nước tiêu thụ…

CZ đã trải qua quá trình chọn các nhà thầu là “những đội ngũ đủ nhận thức và khả năng”. Bởi câu chuyện về cân bằng lợi ích và cùng hướng tới “mục tiêu xanh” là rất cần thiết để hạn chế những trở ngại trong tiến trình xây dựng. Đây là phần việc không dễ dàng và đòi hỏi tính quyết liệt của cả chủ đầu tư lẫn các đối tác tham gia quá trình xây dựng dự án.

Nói về việc chuẩn bị khai trương trong giai đoạn Covid-19 gây ảnh hưởng lên thị trường bất động sản cho thuê, ông Martin Starigazda- đại diện nhà đầu tư dự án Friendship Tower cho biết may mắn là phần lớn công việc tại Friendship Tower đã được hoàn thành trước khi xảy ra những hạn chế hoạt động để phòng chống dịch bệnh. Các khách hàng đã cam kết thuê vẫn đeo bám mục tiêu chuyển đến làm việc tại tòa nhà mới. Và với dự báo nguồn cung văn phòng hạng A tại khu trung tâm thành phố tiếp tục khan hiếm trong tương lai, CZ vẫn đạt được những thỏa thuận mới ngay cả trong thời gian giãn cách xã hội.